Something blue

คืนนี้มาเป็น MC พิธีฉลองมงคลสมรส ของสาวสวยผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดย่านบางซื่อ และหนุ่มหล่อ วิศวกรโยธา Theme งานสีน้ำเงิน-ฟ้า ทำให้ MC อ้อนึกถึงเรื่องความเชื่อของชาวตะวันตกที่ว่า หากเจ้าสาวต้องการจะมีชีวิตคู่ที่มีความสุขตลอดไป ต้องมี 4 สิ่งนี้ในงานแต่งงาน

“Something new, Something old, Something borrow, Something blue.”

ที่หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง อาจไม่ครบทั้งประโยคแต่อย่างน้อย Something Blue หรือไม่ก็รายการดังในช่อง TLC ที่ชื่อ Something Borrowed, Something New แล้วเวลาได้ยินคำเหล่านี้ทีไรก็หนีไม่พ้นที่จะมาเกี่ยวข้องกับว่าที่เจ้าสาว เจ้าสาว หรืองานแต่งงานไปเสียทุกที

โดยประโยคเต็มที่ค้นหามาได้คือ

“Something old, something new, something borrowed, something blue, and a silver sixpence in her shoe.”

จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่นะ ???
จะว่าไปแล้วแนวคิด “Something old, something new, something borrowed, something blue, and a silver sixpence in her shoe.” ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับงานแต่งงานพิธีไทยในบ้านเราเลย กลับเป็นแนวคิดความเชื่อมาจากพวกฝรั่งมากกว่า ว่ากันว่ามันคือประโยคแรกๆในบทกลอนที่กล่าวถึงสิ่งที่เจ้าสาวต้องควรจะมีสวมใส่ในวันแต่งงานของเธอเพื่อความโชคดีมีสิริมงคลนั้นเอง

คราวนี้เราลองมาดูความหมายของแต่ละอย่างดีกว่า
1. Something old – ของเก่า เชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองลูกน้อยที่กำลังจะมีหลังแต่งงานไปแล้ว อีกนัยหนึ่งหากของเก่าชิ้นนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าสาวได้มาจากครอบครัวเพื่อติดตัวมาในวันแต่งงาน สิ่งนั้นจะได้เป็นเสมือนเครื่องเตือนใจให้ระลึกถึงครอบครัว
2. Something new – ของใหม่ สื่อถึงอนาคตของชีวิตคู่ที่สดใส เป็นอีกหนึ่งบทบาทของชีวิตที่กำลังเข้ามา
3. Something borrowed – ของที่ยืมมาจากเจ้าสาวคนก่อนหน้าที่มีความสุขไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือญาติก็ได้ เชื่อว่าสิ่งนี้จะนำโชคดีมาให้
4. Something blue – ของสีฟ้า ซึ่งสีฟ้านี้ฝรั่งเขาเชื่อว่าเป็นสีของความจงรักภักดี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการดำรงชีวิตคู่ให้มีความมั่นคงเข้มแข็งไปตลอดลอดฝั่ง
5. Silver sixpence in her shoe – เหรียญ 6 เพนนีในรองเท้า (ด้านซ้าย) เชื่อว่าจะนำมาซึ่งความร่ำรวยมั่งคั่ง หรืออีกความเชื่อหนึ่งนั้นเชื่อว่าเหรียญ 6 เพนนีนี้จะช่วยป้องกันปีศาจและสิ่งชั่วร้ายต่างๆนั้นเอง อย่างไรก็ตามทราบมาว่าปัจจุบันเหรียญ 6 เพนนีนี้ได้ยกเลิกไม่มีการใช้งานแล้วในอังกฤษแล้วจะไปหามาจากไหน แต่สำหรับคนไทยแล้วเราไม่นิยมนำเหรียญมาใส่ไว้ที่รองเท้าเนื่องจากว่าที่เหรียญนั้นมีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงอันเป็นที่รักยิ่งของเรานั้นเอง

คราวนี้เรามาดูกันบ้างว่าคนอังกฤษเขาเชื่อเรื่องนี้กันมากแค่ไหน ถ้าพูดถึงงานแต่งงานที่อังกฤษแล้วคงจะไม่มีงานใครใหญ่ไปกว่า 2 คู่นี้อีกแล้วในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้
1. เจ้าชาย William และ Catherine Middleton หรือ Duchess of Cambridge
2. เจ้าชาย Harry และ Meghan Markle หรือ Duchess of Sussex

Prince Harry and Meghan Markle ref www.harpersbazaar.com
Prince William and Kate Middleton ref hips.hearstapps.com

เรามาดูชุดแต่งงานของ Kate Middleton กันก่อนเลย
1. Something Old – ชุดเจ้าสาวของ Kate Middleton ใช้ลายปักแบบโบราณชื่อว่า Carrickmacross ออกแบบโดย Sarah Burton
2. Something new – ต่างหูเพชรที่พ่อแม่เธอให้มา ออกแบบโดย Robinson Pelham
3. Something borrowed – มงกุฎเพชรที่ใช้สวมศรีษะในวันแต่งงาน Queen Elizabeth ที่สองให้ยืมมา โดยมงกุฎนี้ Queen Elizabeth ที่สองได้รับต่อมาจาก Queen Mom
4. Something blue – ว่ากันว่าได้มีการเย็บโบว์สีฟ้าไว้ด้านในชุดเจ้าสาวของ Kate Middleton ด้วยนะ

ต่อมาเรามาดูที่ชุดแต่งงานของ Meghan Markle บ้าง
1. Something Old – ช่อโบเก้ (bouquet) ที่เธอถือในวันงานนั้นก้านของมันนำมาจากต้นเมอร์ทล (myrtle) ที่ปลูกจากต้นเมอร์ทลที่ใช้เป็นช่อโบเก้ในงานแต่งงานของ Queen Elizabeth ที่สอง เมื่อปี 1947 เลยทีเดียว
2. Something new – ผ้าคลุมที่ออกแบบใหม่โดย Stella McCartney
3. Something borrowed – ว่ากันว่า Meghan ขอยืมมงกุฎมาจาก Queen Elizabeth ที่สอง เช่นเดียวกัน แต่เป็นคนละมงกฎกับที่ Kate ใส่ ซึ่งมงกุฎของ Meghan นั้นเป็นของ Queen Mary’s Filigree
4. Something blue – ในช่อโบเก้ของ Meghan นั้นนอกจากก้านที่มาจากต้นเมอร์ลแล้วยังมีการใส่ดอก Forget-me-nots สีฟ้าซึ่งเป็นดอกไม้ที่เจ้าหญิงไดอน่าชื่นชอบลงไปด้วย

เป็นไงบ้างคะ คิดว่าหลายท่านคงได้ข้อมูลไปไม่มากก็น้อยใช้ไหมล่ะครับ 😀

ใส่ความเห็น